Chọn vị trí để bếp rất quan trọng, nhưng bạn đã biết cách đặt  hướng bếp hợp phong thủy, vượng khí, hút tài lộc cho gia đình mình chưa? Hãy để Domino bật mí ngay nhé!

I. Đặt hướng bếp hợp phong thủy có quan trọng không?

Đặt hướng bếp hợp phong thủy có quan trọng không

Theo quan niệm của người Việt, hướng bếp là hướng của người nấu bếp. Vì thế, khi thiết kế bếp, cần phải chọn hướng đẹp, với mong muốn gia đình đầm ấm, hạnh phúc, sum vầy

Nếu gia đình bạn dùng bếp than hoặc bếp lò thì hướng bếp là hướng đưa củi, than vào để nấu. Nếu dùng bếp gas thì nên chọn hướng lưng của người đứng nấu, thao tác với bếp.

 

II. Hướng dẫn chọn hướng đặt bếp theo Phong thủy

 

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia chuyên thi công dự án bếp, bạn nên chọn hướng: Nam, Đông Bắc và Tây (chính) là tốt nhất để đặt bếp, nó sẽ giúp mang lại nhiều vận may, gia đình hạnh phúc và sung túc hơn.

1. Cách chọn hướng đặt bếp theo tuổi

 • Nên chọn hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Nguyên tắc quan trọng khi chọn hướng bếp là dựa vào tuổi của gia chủ. Vậy, nên đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng? câu hỏi khiến không ít người băn khoăn.

Theo các chuyên gia, thì việc đặt bếp nên thuận theo tự nhiên. Vì thế, chọn tuổi vợ hay tuổi chồng để đặt vị trí bếp đều được. Tuy nhiên, không ngoại trừ trường hợp trụ cột là nữ nên hướng bếp sẽ dựa theo tuổi của gia chủ để tính toán.

 • Cách xác định hướng bếp theo tuổi

Theo kinh nghiệm, bạn nên xác định hướng bếp theo tuổi của gia chủ. Trong đó, 4 hướng (4 cung) mang nghĩa lành và vượng khí, gồm: Thiên y, Sinh khí, Phục vị, Diên niên (hướng lành mang lại vượng khí). 4 cung còn lại mang nghĩa hướng dữ và mang hung khí, gồm: Lục sát, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại.

Người đặt bếp sẽ dựa vào từng độ tuổi của gia chủ, cầm tinh con giáp nào để có cách xem hướng phong thủy nhà bếp khác nhau.

2. Cách chọn hướng đặt bếp theo hướng nhà

Hướng dẫn chọn hướng đặt bếp theo Phong thủy
 • Nhà hướng Tây thuộc Tây tứ trạch, đặt bếp 1 trong các vị trí dưới đây rất tốt cho phong thuỷ. Tây Bắc đem đến sinh khí, phúc lộc vẹn toàn; nhà hướng Tây Nam – Thiên y gặp thiên thời, được che chở. Đông Bắc – Diên niên, mọi sự ổn định và Tây – Phục vị, Được sự giúp đỡ.
 • Nhà hướng Tây, gia chủ nên đặt hướng bếp hợp phong thuỷ theo hướng Tây hoặc hướng Nam thì sẽ tốt hơn.
 • Nhà hướng Tây Nam, bạn nên đặt bếp dọc theo hướng Tây Bắc, sao cho khi nấu nướng nhìn về hướng Bắc là tốt nhất, hút tài hút lộc.
 • Nhà hướng Đông đặt bếp nấu hướng đông đúng phong thủy sẽ có luôn đem đến sức khỏe, tinh thần dồi dào; kích thích tinh thần cầu tiến, sức phán đoán tốt…
 • Nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp tại hướng Đông Nam là tốt nhất. Hướng bếp giúp gia đình bạn tăng thuận hòa, sức khỏe các thành, gia chủ làm ăn may mắn.
 • Nhà hướng Đông Nam nếu muốn may mắn, thuận hoà cho gia chủ thì nên đặt bếp hướng hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây.
 • Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng chính Tây là tốt. Lưu ý, không đặt bếp hướng Tây Bắc vì nó sẽ đem đến nhiều tai họa cho gia chủ.

3. Cách chọn hướng đặt bếp theo bản mệnh

Chọn hướng đặt bếp theo bản mệnh là cách ông cha ta vẫn hay dùng, bởi theo quan niệm, hợp mệnh sẽ đem đến tài lộc phú quý. Ví dụ, gia chủ tuổi Canh tý nên đặt bếp hợp phong thuỷ nhất theo hướng Tây Bắc, Tây nam, Tây, Đông bắc…

Gia chủ tuổi Tân Sửu, Đinh Sửu chọn đặt bếp hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông..

 

III. Lưu ý những điều kiêng kỵ khi chọn hướng đặt bếp

lưu ý khi chọn hướng bếp
 • Không nên đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh: Bởi theo phong thuỷ, nhà vệ sinh là nơi không được sạch sẽ, ẩm thấp, có nhiều vi khuẩn. Còn bếp là nơi tạo ra hỏa khí, tượng trưng cho nguồn tài lộc trong nhà. Vì thế bếp cần được thiết kế, dọn dẹp sạch sẽ, không được bố trí đối diện nhà vệ sinh.
 • Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ vì bếp là nơi mùi nấu, mùi thức ăn bám lâu trong bếp, ảnh hưởng đến không khí trong lành của giấc ngủ.
 • Không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp: Theo phong thủy, góc nhọn sắc bén dễ gây ra thương tích, nguy hại. Nếu để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp là điều rất kỵ.
 • Tuyệt đối không đặt bếp chéo góc: Đặt bếp cần được đặt ngay ngắn, vững chắc, kín gió và nhìn về hướng cát. Nhiều gia đình, vì lý do nhà chưa có hướng đẹp đã khắc phục bằng việc đặt vị trí bếp chéo góc. Nhưng nếu không cẩn thận, đặt ngay ngắn sẽ rất dễ gây ra bệnh về máu huyết.
 • Không để khoảng trống sau bếp vì bếp sẽ không vững chắc, dễ bị đổ, gây tai nạn nguy hiểm.
 • Không đặt bếp ở vị trí cửa sổ, bởi nó sẽ bị gió, nắng, mưa tạt vào… ảnh hưởng tới quá trình nấu ăn.

 

Trên đây là những bật mí cách đặt hướng bếp hợp phong thủy, vượng khí, hút tài lộc cho gia chủ có thể tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu thi công, lắp đặt bếp chất lượng, uy tín, hãy liên hệ ngay Domino để được tư vấn sớm nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *